Power Creep trong gundam liệu có cần thiết?

Power Creep trong gundam liệu có cần thiết?

Power creep là gì?
power creep là tình huống khi các nhân vật hay máy móc xuất hiện sau luôn phải mạnh mẽ hơn các nhân vật và máy móc đời cũ. thậm chí 1 số trường hợp mạnh hơn tới mức vượt trội chỉ để giải quyết 1 nút thắt nhỏ trong mạch truyện, điều này vô hình chung khiến cho câu chuyện dần mất đi sức nặng của nó và bản thân nó đã rất giống 1 phiên bản rẻ tiền của deus ex machina.

Các tác giả thiếu tài năng thường có xu hướng sử dụng sức mạnh vũ lực để giải quyết mọi vấn đề. Mang tiếng rằng sức mạnh tình bạn sẽ vượt qua tất cả, nhưng luôn luôn dùng sức mạnh tình bạn để kéo ra 1 thứ vũ lực mạnh đến biến thái mà không có lời giải thích rõ ràng nào. Điều này bản thân ad cho rằng đó là sự lười biếng, là sự chắp vá để kết thúc nhanh câu chuyện và nộp bản thảo cho xong. Đồng thời cũng bởi vì người xem thông thường lười không kém, họ thích sự tiến triển về sức mạnh, chứ lười xem tiến triển về tình huống lẫn tâm lý nhân vật. Một câu chuyện sẽ không thể hay nếu sử dụng loại công cụ như thế này.

Vậy thì power creep có thật sự cần thiết với gundam hay không?

Tôi thấy trong số những bộ gundam được coi là có chất lượng tốt nhất, thì gần như không có bộ nào sử dụng power creep cả. 

Những ví dụ kể đến như:
-Gundam war in the pocket

-Gundam the origin

-iron blooded orphan

-Thunderbolt (riêng trường hợp này thì đặc biệt nhất khi power creep chẳng giải quyết đc nút thắt nào hết :D)

 

Nếu như war in the pocket câu chuyện hoàn toàn tập trung vào thường dân và lính hạng bét, sức mạnh không hề đặc sắc, thì iron blooded orphan trao sức mạnh cho nhân vật ngay từ đầu phim và không hề tăng tiến bao nhiêu kể cả nhân vật chính lẫn kẻ thù, mọi chiến thắng của họ đều có dấu vết của chiến thuật, chính trị, hoặc đánh đổi bằng sự liều mạng của tầng lớp không được coi là con người ấy. sức mạnh của 1 cá nhân, hoàn toàn chỉ là 1 yếu tố mang tính vũ khí chứ không quyết định kết quả trên chiến trường được. Dù Mika mạnh như thế thì cũng không thể giải được bài toán chính trị, không thể lật được quyền lực thế giới, không thể chiến thắng được tầng tầng lớp lớp quân địch. Mika vốn vẫn luôn mạnh mẽ như vậy đấy, nhưng có những việc, chém chém giết giết thôi là không đủ để giải quyết. 

Tekkadan liệu có thể sống sót trước Gjarlahorn nếu không có bàn tay Mcgilis can thiệp phía sau không? Lupus liệu có thể chém được hashmal nếu Mika không chấp nhận phế đi cả cơ thể mình, những người khác có giúp chặn đám drone không? Khi không còn bài tẩy nào nữa, 1 con barbatos 1 con gusion có chống được quân đoàn Rustal không?

Không.

Sức mạnh vũ lực không bao giờ là giải pháp cho mọi vấn đề.

Thunderbolt cũng dùng 2 model mobile suit cực mạnh, nhưng cuộc chiến của chúng tách biệt hoàn toàn khỏi cuộc chiến giữa living dead và moore brotherhood, điều đó mới tạo ra được không khí cần có của một anime chiến tranh, 2 con mobile suit chỉ có mục đích kéo nhau ra xa khỏi chiến trường, để những người lính 2 bên lao vào nhau trong 1 cuộc chiến cân bằng, nơi họ có thể chiến đấu vì lý tưởng khác biệt, có thể chết một cách có ý nghĩa chứ không bị sức mạnh của 2 cỗ máy kia lấn át tầm quan trọng. Cảnh quay lớn hay nhất của Thunderbolt không phải cảnh 2 con quỷ kia đánh nhau, mà nó là cảnh những người anh em living dead division cùng nhau cất vang tiếng hát một lần cuối cùng, sau đó là sự tương phản khi phe bị bao vây đầy tự tin và bình tĩnh đến mức vô tình, còn phe đi bao vây thì tràn ngập lo lắng và sợ hãi.

Sẽ hay hơn rất nhiều nếu nhân vật chính chỉ mạnh hơn 1 chút so với người thường. Họ sống qua được cuộc chiến bằng 1 chút may mắn, 1 chút tỉnh táo, 1 chút hy sinh của người khác và trốn chạy khi cần thiết hơn là out trình cả cái lobby, mọi cỗ máy đều nên có rủi ro bị tiêu diệt, bằng cả mobile suit hay lính bộ binh.

Tóm lại war in the pocket mãi đỉnh :3